Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết với WTO

0
34

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị WTO hỗ trợ các kỹ thuật cần thiết để Việt Nam thực thi đầy đủ các cam kết của Việt Nam với WTO và các hiệp định của WTO.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo. Ảnh: VGP/Thành Chung
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo. Ảnh: VGP/Thành Chung

Sáng 15/9 (giờ Thụy Sĩ), tại trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế đã có các buổi làm việc với Ban Lãnh đạo của WTO, ông Roberto Azevedo Tổng Giám đốc WTO, ông Karl Brauner Phó Tổng giám đốc WTO và ông Xavier Carim, Chủ tịch Đại Hội đồng WTO nhằm tìm hiểu các định hướng phát triển của WTO trong bối cảnh hiện nay và thúc đẩy sự ủng hộ của WTO đối với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Phát biểu với các lãnh đạo WTO, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định WTO có vị trí đặc biệt quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam; đánh giá cao vai trò của hệ thống thương mại đa biên trong việc thúc đẩy hoạt động thương mại toàn cầu và khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực thực hiện đầy đủ các cam kết của Việt Nam tại WTO; ủng hộ việc nâng cao vai trò của WTO và các sáng kiến, hoạt động của WTO căn cứ theo trình độ phát triển của mình.

Phó Thủ tướng đã đề nghị WTO dành cho Việt Nam các hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để có thể thực thi đầy đủ các hiệp định của WTO; tận dụng tối đa quyền lợi thành viên; tiếp cận các thông tin thương mại và tăng cường hiểu biết của đông đảo thành phần xã hội về các vấn đề liên quan WTO.

Với tư cách là nền kinh tế chủ nhà APEC 2017, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy các biện pháp củng cố hệ thống thương mại đa phương nói chung và nỗ lực thúc đẩy đàm phán để có những kết quả cụ thể chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 11 (MC11) sẽ được tổ chức vào tháng 12/2017 tại Argentina.

Ban chỉ đạo liên ngành hợp tác quốc tế về kinh tế của Việt Nam ký kết Thỏa thuận  hợp tác hỗ trợ kỹ năng đàm phán thương mại với và Viện Đào tạo và Hợp tác kỹ thuật của WTO. Ảnh: VGP/Thành Chung
Ban chỉ đạo liên ngành hợp tác quốc tế về kinh tế của Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ kỹ năng đàm phán thương mại với và Viện Đào tạo và Hợp tác kỹ thuật của WTO. Ảnh: VGP/Thành Chung

Các lãnh đạo WTO chúc mừng Việt Nam về những thành tựu đã đạt được trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế; hoan nghênh những đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy tự do thương mại toàn cầu và sự tham gia tích cực của Việt Nam trong việc xây dựng chương trình nghị sự của MC11. Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo nhất trí với đề nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam và chia sẻ những nội dung chuẩn bị cho MC11. Tổng Thư ký cũng khẳng định quyết tâm xây dựng một hệ thống thương mại đa phương có tính đoán định, minh bạch và bao trùm.

Nhân dịp này, Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, Bộ Công Thương, và Viện Đào tạo và Hợp tác kỹ thuật của WTO (ITTC) đã ký Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật để tiến hành tổ chức một khóa đào tạo khu vực về kỹ năng đàm phán thương mại cao cấp tại Hà Nội, dự kiến trong nửa đầu tháng 11 năm 2017.

Chiều cùng ngày, trong buổi làm việc với ông Yves Mirabaud, Chủ tịch và ông Edouard Cuendet, Giám đốc Hiệp hội Trung tâm Tài chính Geneve, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thông tin về các chính sách của Việt Nam trong các lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Trung tâm Tài chính Geneve. Ảnh: VGP/Thành Chung
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Trung tâm Tài chính Geneve. Ảnh: VGP/Thành Chung

Hai bên đã trao đổi về các khả năng hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn; tăng cường thể chế và năng lực quản trị, điều hành các định chế tài chính theo chuẩn mực quốc tế và xây dựng một trung tâm tài chính. Phó Thủ tướng cũng đã đề nghị Hiệp hội Trung tâm Tài chính Geneve mở rộng quan hệ với các hiệp hội trong thị trường tài chính của Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ cũng như hợp tác đào tạo nguồn nhân lực về thị trường tài chính.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã đến thăm Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. Phó Thủ tướng biểu dương tập thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn về những đóng góp tích cực vào việc triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XII, phát huy vai trò, vị thế của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế tại Geneve. Phó Thủ tướng đề nghị Phái đoàn nỗ lực hơn nữa trong bảo đảm lợi ích của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế phục vụ công cuộc phát triển đất nước.

Cuối giờ chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại Thụy Sĩ và lên đường sang Thủ đô Brussels, bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu (EU).

Theo chinhphu.vn