Startup Việt hiện thực hóa giấc mơ đem ứng dụng KidsOnline ra thị trường ngoại

0
18

Ông Nguyễn Đức Bình, Đồng sáng lập – Giám đốc Maketing KidsOnline

Trong rất nhiều ứng dụng, lĩnh vực để khởi nghiệp, tại sao KidsOnline lại nhắm đến ứng dụng cho các trường mầm non?

Chúng tôi vốn xuất phát là một công ty tư vấn đào tạo dành cho các doanh nghiệp và trong công ty có nhiều người trẻ, có con nhỏ đang học mẫu giáo nên làm KidsOnline là để phục vụ chính bản thân mình nữa. Trong quá trình đi khảo sát thực trạng, chúng tôi nhận thấy phần lớn các trường mầm non đang dừng lại ở mức sử dụng CNTT vào hoạt động quảng bá hình ảnh cho nhà trường (Facebook) hoặc sử dụng một số phần mềm đặc thù của ngành để phục vụ công tác chuyên môn như phần mềm dinh dưỡng, phần mềm kiểm định, trong khi đó một hệ thống quản lý chung cho toàn trường mà ở đó nhà trường và phụ huynh có thể trao đổi thông tin với nhau về tình hình nuôi và dậy con thì gần như chưa có, từ đó anh em càng có thêm động lực để cho ra đời KidsOnline.

Đã có một số doanh nghiệp xây dựng ứng dụng cho trường mầm non, vậy làm thế nào KidsOnline thuyết phục các trường sử dụng sản phẩm của mình?

Đúng là hiện tại trên thị trường giải pháp phục vụ trường mầm non đã có những ứng dụng về chế độ dinh dưỡng hay phần mềm hỗ trợ giáo viên soạn giáo án điện tử. KidsOnline đi theo hướng phát triển phần mềm quản lý trường mầm non và kết nối nhà trường với phụ huynh, với tiêu chí lấy học sinh làm trung tâm, gia đình và nhà trường mỗi người một tay góp sức vào quá trình nuôi dạy trẻ.

Ở đây có phần rất quan trọng đó là tương tác giữa gia đình và nhà trường. Hiện có nhiều trường đang dùng SMS, vốn có giới hạn số ký tự truyền tải nội dung và phải sử dụng thêm sổ ghi chép bằng tay để gửi thông tin cho phụ huynh. Một số nơi có thể dùng thêm Facebook nữa, nhưng cũng có những bất tiện bởi thông tin không được hệ thống hóa, chưa kể một số phụ huynh đăng mua bán rao vặt và đặc biệt là thông tin cá nhân, hình ảnh của các con không đảm bảo an toàn. Trường mầm non cần một công cụ thuận tiện hơn, thông tin đầy đủ hơn mà lại bảo mật an toàn hơn và KidsOnline đã làm được điều đó.

Ứng dụng này có các module quản lý toàn diện có phân quyền đối với các vai trò ở trường khác nhau, từ quản lý đến giáo viên, nhân viên hành chính hay nhân viên phụ trách bếp. Như vậy, toàn bộ thông tin về quá trình học và sức khỏe của các con thì các cô giáo đều nắm bắt được để đưa ra chương trình hợp lý phù hợp với từng con. KidsOnline cho phép bố mẹ và cô giáo theo dõi chiều cao cân nặng, lịch sử đau ốm của các con và nhiều lưu ý thiết thực khác; ví dụ như nhiều bé dị ứng với hải sản chẳng hạn mà nhà trường lại không biết, làm bữa trưa có món như tôm, mực… thì sẽ gây nguy hiểm cho các con. Bên cạnh đó chúng tôi còn phát triển các module hữu ích như quản lý học tập, quản lý tài chính, quản lý nhân sự…

Về phía phụ huynh sẽ có một ứng dụng thuận tiện kiểu như Facebook, Zalo để tương tác với nhà trường nhanh hơn, nhận thông tin từ nhà trường từ đó có những cái phản hồi ví dụ như xin nghỉ, dặn dò các con. Từ đó nhà trường cũng nhận được nhiều thông tin hơn và có thay đổi phù hợp với trẻ.  

Khi chúng tôi đến làm việc, lãnh đạo nhiều trường mầm non tâm sự rằng họ đã có ý tưởng muốn xây dựng phần mềm cho trường kiểu như thế này lâu lắm rồi, nhưng chi phí phát triển rất tốn kém. Nhưng nếu sử dụng KidsOnline thì mọi chuyện đã trở nên dễ dàng và đáp ứng được các yêu cầu của họ.

Những trường như thế nào có thể dùng KidsOnline?

Gần như tất cả các trường đều có thể sử dụng KidsOnline: chỉ cần có kết nối Internet, cô giáo và phụ huynh có điện thoại thông minh. Ban đầu chúng tôi đi từ trường tư thục trước vì ứng dụng có thể dùng để nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà trường dành cho khách hàng chính là phụ huynh. Chúng tôi bắt đầu từ những trường tư thục và nhận được phản hồi tốt từ phụ huynh, dần dần phát triển sang các trường bán công như trường Linh Đàm, trường 20/10, đều là những trường lớn. Tiếp đó, chúng tôi làm việc với các trường công lập và bây giờ đã có tương đối nhiều trường công lập sử dụng KidsOnline tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Nam Định…

Các trường khi dùng KidsOnline thì có sự thay đổi gì so với trước đó khi mà họ dùng các ứng dụng khác hoặc chưa ứng dụng CNTT? Mức phí phụ huynh phải đóng khi các trường ứng dụng KidsOnline?

Có một điểm rất rõ là khi trường áp dụng KidsOnline thì các cô sẽ giảm tải khối lượng công việc mỗi ngày như chuẩn bị bài, viết sổ sách báo cáo, liên lạc với phụ huynh, do đó sẽ có nhiều thời gian để chăm sóc các con hơn.

Bản thân trường của con tôi đang học trước đây dùng sổ liên lạc bằng giấy nên những cái dặn dò như thuốc cho con chẳng hạn các cô phải giở từng balo của từng bé ra rồi điểm danh, xem báo cáo… Bây giờ các cô chỉ cần mở ứng dụng KidsOnline để biết có đơn thuốc nào, cháu nào xin nghỉ. Lịch học hàng tháng chỉ cần tải file Excel lên hệ thống của KidsOnline, thông tin sẽ được gửi đến phụ huynh từng bé hàng ngày.

Theo khảo sát với những phụ huynh đang sử dụng KidsOnline, chúng tôi nhận thấy mức độ tin tưởng của gia đình vào nhà trường tăng lên, điều này cũng giúp cho hình ảnh của trường trong cộng đồng phụ huynh ngày càng tốt hơn.

Mọi trường mầm non đều có thể sử dụng KidsOnline với mức phí duy trì rất hợp lý hàng tháng dựa trên số lượng học sinh của nhà trường.

Tăng trưởng khách hàng của các bạn như thế nào?

Từ cuối năm ngoái thì tốc độ của KidsOnline khá ổn định, hàng tháng chúng tôi có khoảng 20-30 trường mới. KidsOnline mới ra thị trường nhưng ban đầu cũng gây được hiệu ứng tốt. Nhiều phụ huynh khi chọn trường cho con mình cũng đã tham khảo xem trường này đã ứng dụng KidsOnline hay chưa.

Thị trường mà KidsOnline đang nhắm tới như thế nào?

Hiện nay ở Việt Nam có khoảng 4,9 triệu học sinh mầm non, các thành phố lớn với các trường tư thục thì có khoảng 700.000 em học sinh. Đây là ứng dụng trên smartphone nên chúng tôi cũng nhắm tới các thành phố lớn trước.

Hiện tại, Hà Nội và TP.HCM là thị trường chủ đạo và chúng tôi cũng đang phát triển tại các thành phố như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Nam Định, Bình Dương, Đà Nẵng và sau đó phát triển dần ra các tỉnh khác.

KidsOnline đã phát triển bao nhiêu năm và đã bao giờ bạn cảm thấy nản lòng?

Chúng tôi lên ý tưởng từ tháng 8/2015, lúc đấy bắt đầu có những bản phác thảo đầu tiên. Chúng tôi bắt đầu giới thiệu ứng dụng này thị trường từ tháng 5/2016, như vậy đã được 1 năm, cũng có khoảng thời gian khó khăn và chúng tôi phải động viên các bạn trong công ty rất nhiều về những giá trị mình mang lại cho các trường, cho phụ huynh và cố gắng mang lại nhiều giá trị hơn cho họ hơn nữa. Có những tuần mà đi làm việc không trường nào đồng ý cả, mọi người rất buồn nhưng chưa bao giờ nản chí.

Ước mơ, khát vọng của bạn ra sao với KidsOnline?

Mục tiêu của KidsOnline cũng không chỉ ở Việt Nam mà vươn ra cả thế giới nữa. Chúng tôi cũng đã tìm hiểu xem thế giới có sản phẩm nào tương tự không và thấy rằng Hàn Quốc, Canada cũng có sản phẩm gần giống. Chúng tôi đã gửi email trao đổi xem phần mềm của họ đã đáp ứng được những gì, và qua trao đổi thảo luận chúng tôi thấy cũng có thể phát triển nhiều điều trên KidsOnline. KidsOnline không chỉ dừng ở tương tác giữa gia đình với nhà trường nữa mà sẽ giống như hệ sinh thái mầm non, trên đấy sẽ có cung cấp những kiến thức nuôi dạy, chăm sóc, chơi cùng trẻ từ các chuyên gia hàng đầu mà bố mẹ có thể cập nhật, ví dụ trẻ 3 tuổi thì nên ăn gì để phát triển chiều cao và trí thông minh, rồi là nên chơi với con như thế nào.

Cảm ơn ông!

Nguồn: itcnews.vn