Các đại lý ngưng nhập mới SIM di động trả trước

0
17

3 nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone cho hay sau khi Bộ TT&TT quyết liệt kiểm tra SIM di động trả trước đã kích hoạt bán trên kênh phân phối thì các đại lý lớn đã tạm dừng nhập SIM của các nhà mạng, dồn sức bán SIM tồn trên kênh phân phối

Các đại lý ngưng nhập mới SIM di động trả trước

Các đại lý đã ngừng nhập SIM mới để tiêu thị SIM cũ. (Ảnh minh họa)

Ba nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone thông tin cho rằng hiện các đại lý đã ngừng nhập SIM mới. Các nhà mạng cho rằng, việc các đại lý ngừng nhập SIM mới do Bộ TT&TT  đã quyết liệt trong việc quản lý SIM di động trả trước và kiên quyết thu hồi những SIM đã kích hoạt sai quy định được bán ra thị trường.

“Hiện các đại lý tập trung tiêu thụ nốt những SIM đang tồn đọng trên kênh phân phối nên họ tạm thời dừng nhập SIM mới của chúng tôi. Có thể thời điểm này họ đang nghe ngóng động thái của Bộ TT&TT và nhà mạng đối với việc thu hồi SIM đã kích hoạt và siết chặt việc đăng ký thuê bao trả trước”, đại diện một nhà mạng chia sẻ với ICTnews.

Theo con số thống kê của 5 nhà mạng, đang tồn tại trên kênh phân phối hàng triệu SIM đã kích hoạt sai quy định. Mới đây 5 nhà mạng đã ký cam kết tất cả các SIM thuê bao mới phát hành từ ngày 31/10/2016 lưu thông trên thị trường đều không có tiền trong tài khoản, không áp dụng chính sách khuyến mãi nạp thẻ lớn hơn 50%, không chiết khấu bán bộ KIT thấp hơn giá thành toàn bộ. Và 5 nhà mạng đều thống nhất phương án xử lý đối với các KIT đã được đăng ký thông tin thuê bao không đúng quy định và kích hoạt trước ngày 1/11/2016 đang tồn tại trên kênh phân phối.

Theo bản cam kết này, các nhà mạng sẽ cử cán bộ tham gia cùng đoàn kiểm tra của Bộ TT&TT để giám sát việc triển khai thu hồi SIM vi phạm. Trường hợp doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính ở mức cao nhất, đồng thời công khai hành vi vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các mạng di động còn cam kết thực hiện truyền thông rộng rãi trên website, qua SMS và trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn. Đồng thời, thống nhất kiến nghị Bộ TT&TT thành lập đoàn kiểm tra và chỉ đạo các Sở TT&TT kiểm tra kịp thời, đồng bộ với kết quả kiểm tra chéo của doanh nghiệp để đảm bảo hoạt động thu hồi SIM đã kích hoạt công bằng và nghiêm túc.

Trong văn bản gửi các Sở TT&TT trên cả nước mới đây, Bộ TT&TT yêu cầu các Sở kiểm tra việc SIM được kích hoạt trước ngày 30/9/2016. Bộ TT&TT yêu cầu các Sở TT&TT xử phạt vi phạm đối với doanh nghiệp viễn thông di động trong trường hợp SIM được kiểm tra có số thuê bao nằm trong danh sách đã bị thu hồi nhưng vẫn thực hiện được cuộc gọi, nhắn tin hoặc sử dụng được dịch vụ data hoặc dịch vụ khác, hoặc những SIM nằm trong danh sách thu hồi, đã thực hiện đăng ký lại thông tin và vẫn tiếp tục được bày bán tại các điểm bán. Bên cạnh đó, tiến hành xử phạt vi phạm đối với doanh nghiệp viễn thông di động nếu bán SIM nằm ngoài danh sách thu hồi nêu trên nhưng được đăng ký thông tin thuê bao không đúng quy định.

Thái Khang | Theo ICTNews

Xem thêm: SIM điện thoại ở các nước phát triển được bán ra sao?

Nguồn: khoinghieptre.vn