12 điều có thể phá hỏng kỳ nghỉ của bạn

0
25

Đến những địa điểm mới lạ để tận hưởng vẻ đẹp con người và thiên nhiên… luôn là điều thôi thúc với mọi du khách. Tuy nhiên, trong chuyến đi, bạn có thể gặp phải một số rắc rối mà chúng có thể biến kỳ nghỉ mơ ước của bạn thành cơn ác mộng. Sau đây 12 mối nguy hại và mẹo hữu ích nhất có thể giúp bạn tránh xa những rắc rối bất ngờ khiến kỳ nghỉ của bạn tự nhiên “không thể nào quên”. 

Trộm cắp

12-dieu-co-the-pha-hong-ky-nghi-cua-ban

Trộm cắp là một vấn đề toàn cầu. Ở Thái Lan, thậm chí những thứ có giá trị, tiền bạc để trong két sắt cũng có thể biến mất do trộm cắp. Bạn nên cất các đồ có giá trị của bạn ở nhiều nơi khác nhau và nên để tiền trong thẻ tín dụng. Hãy chú ý đồ đạc cá nhân của bạn, đặc biệt là khi bạn đang trên bãi biển hoặc dạo qua các khu chợ đông đúc.

Giao thông

Chỉ có người dân địa phương mới nắm được hết các quy tắc giao thông hoạt động như thế nào ở địa phương mình. Hãy chú ý và cẩn thận khi đi lại, hỏi những người dân địa phương để có những lưu ý và chỉ dẫn giao thông chính xác.

Sứa, san hô và một số loài cá nhiều màu sắc

Rất nhiều sinh vật biển nguy hiểm và có thể gây ra những rủi ro cho bạn bao gồm một số loài cá, sứa và san hô sống trong vùng nước ấm tại các nước nhiệt đới. Khi bạn chạm vào các con sứa rất có thể da của bạn sẽ bị ngứa rát. Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những cư dân nguy hiểm này là mang giày đặc biệt và tránh chạm vào chúng ngay cả khi trông chúng cực kỳ dễ thương. Bên cạnh đó, bạn cần phải chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo quan trọng, chẳng hạn như một lá cờ đỏ được đặt trên bãi biển, có nghĩa là “Không bơi!”

Thức ăn đường phố

12-dieu-co-the-pha-hong-ky-nghi-cua-ban-1

Thức ăn đường phố phổ biến ở tất cả các nước châu Á. Chúng có thể gây ra  rắc rối với một số người không quen với thực phẩm nhiều gia vị và thường bị rối loạn tiêu hóa. Nếu bạn không ăn được nhiều gia vị hay dị ứng với thực phẩm gì hãy yêu cầu người nấu không thêm gia vị quá nhiều vào hoặc loại bỏ một số thành phần trong món của bạn.

Khu vực nước tách dòng trên bãi biển

Những con sóng có thể đánh dạt bạn vào bờ cũng có thể cuốn bạn đi ra xa trên biển chỉ trong vài giây. Nếu bạn bị cuốn vào dòng chảy này, đừng cố bơi ngược dòng chảy để trở lại bờ vì lực cuốn trôi của nó lớn hơn sức của bạn nhiều. Thay vào đó, bạn có thể bơi ngang dòng chảy song song với bờ và tìm đến nơi dòng chảy yếu để bơi vào bờ.

Muỗi và côn trùng

Các loài muỗi lây truyền các bệnh khủng khiếp bao gồm cả vi rút Zika, bệnh sốt rét… và chúng có mặt ở hầu hết các nước nhiệt đới. Để tránh khỏi nguy hiểm chết người, đừng quên phun thuốc đuổi muỗi và côn trùng hay dùng kem chống côn trùng

Nước

12-dieu-co-the-pha-hong-ky-nghi-cua-ban-2

Nước máy không an toàn ở một số nơi trên thế giới. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta quên rằng đá phục vụ trong các quán bar được làm từ cùng một nguồn nước như vậy. Tốt nhất nên uống nước đóng chai tại các cửa hàng và siêu thị.

Các loại thực vật

Thực vật ngoại lai có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn. Do đó, tránh chạm vào những cây không quen thuộc trong những dịp đi dã ngoại.

Những con khỉ

Những sinh vật dường như vô hại ở một số quốc gia như Thái Lan nhưng ở một số nước khác chúng lại khá hung dữ và thậm chí tấn công du khách cho chúng thức ăn. Bạn nên tháo tất cả đồ trang sức và giấu máy ảnh của mình đúng cách khi đến thăm khu bảo tồn loài khỉ, nếu không những chú khỉ tò mò và táo bạo sẽ không ngần ngại ăn cắp tất cả những gì bạn có.

Các loại bò sát

Rắn độc, rết phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuy nhiên, hầu hết chúng chỉ tấn công trong trường hợp muốn phòng vệ trước sự nguy hiểm. Vì vậy, hãy bước đi cẩn thận, chú ý quan sát và đừng bao giờ đánh động chúng nhé.

Cháy nắng

Ánh nắng gay gắt và bức xạ mặt trời có thể gây ra hiện tượng cháy nắng làm tổn thương đến da của bạn. Hãy nhớ sử dụng kem chống nắng mỗi lần bạn ra ngoài. Bạn cũng có thể mặc quần áo dài tay nhẹ để tránh bị ánh nắng chiếu thẳng vào da.

Các sát thủ săn mồi trên biển

Các cuộc cá mập tấn công du khách xảy ra khá thường xuyên. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro đó, đừng bơi khi bạn có vết thương hở vì mùi máu thu hút cá mập. Bên cạnh đó, cá mập là sinh vật mù màu, chúng phản ứng với màu sắc tương phản, do đó tránh mặc những bộ đồ bơi màu sáng hoặc có mẫu tương phản khi đến những vùng biển có cảnh báo cá mập.

Tâm Linh

Nguồn: vnexpress.net