Thưởng trà chiều theo đúng nghi thức

0
59

Tiệc trà chiều đã và đang trở lại thịnh hành trong sinh hoạt của nhiều quý cô thành thị. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chuẩn nghi thức trà chiều ra sao. Là người có thời gian học và hoàn thành chương trình đào tạo Nghi thức quốc tế tại châu Âu, đồng thời sáng lập và hiện là CEO của Học viện Nghi thức Quốc tế – Etík Academy, chuyên gia Trần Yên Ly chia sẻ cách thưởng thức một buổi trà chiều theo đúng nghi thức.

Tên gọi thực sự của nghi thức trà chiều là gì?

– Trà chiều có hai tên gọi phổ biến là High tea và Afternoon tea, nhưng tên chính xác của nghi thức này là Afternoon tea. Đáng tiếc là không ít khách sạn năm sao vẫn sử dụng High tea vì họ nghĩ gọi như vậy rất sang trọng (do High trong tiếng Anh nghĩa là cao). Mặt khác, vì trước đây trong các gia đình quý tộc có nhiều người giúp việc, họ thường tổ chức những bữa ăn nhẹ trước khi làm bữa cơm chiều, bên cạnh bàn ăn của chủ nhà. Trong bữa ăn sớm đó có đồ ăn nhẹ và trà, vì thế High tea thực ra là trà chiều của người giúp việc.

polyad

Một bữa trà chiều High tea.

Cách tiến hành một buổi trà chiều đúng nghi thức diễn ra như thế nào?

– Afternoon tea là quãng thời gian dành để gặp gỡ, nghỉ ngơi, thư giãn của những quý cô thanh nhã cùng gu, chung sở thích nên không khí của buổi dùng trà được ưu tiên số một. Buổi trà chiều thường được tổ chức vào cuối tuần, diễn ra vào buổi chiều nên không nhất thiết bao gồm ăn tối. Thời gian phù hợp là 14h30-17h (nếu có tổ chức trò chơi) hoặc 16h-17h (nếu không có trò chơi).

Để pha tách trà ngon, người ta sẽ dùng loại lá trà tươi nguyên, chứ không phải trà túi lọc. Khi pha cũng có dụng cụ lọc trà riêng. Mỗi khách đều có khăn uống trà, dĩa, thìa cắt bánh, thìa lấy đường, sữa riêng. Đặc biệt, bàn trà sẽ xinh xắn hơn nếu có một lọ hoa tươi kèm theo.

polyad

Afternoon tea thường được tổ chức vào mỗi cuối tuần.

Nghi thức trà chiều bắt nguồn từ đâu?

– Chính xác là nghi thức bắt nguồn từ Pháp và được khai sinh bởi vua Louis XIV – một vị vua sành điệu nhưng tinh tế, yêu cái đẹp. Ông là người tổ chức những buổi yến tiệc trong cung điện Versailles và mời nhiều khách đến tham dự. Tuy nhiên, nhiều khách dự tiệc có hành xử không đẹp mắt như dẫm lên cỏ trong cung điện, đi vệ sinh không đúng chỗ, cười nói quá lớn… Vì vậy, vua Louis đã viết ra những điều luật nho nhỏ và in chúng trên tấm thiệp mời. Từ đó, khách đến dự tiệc phải đảm bảo thực thi những điều được in trên thư mời.

Sau đó, nhiều người Pháp di chuyển khắp châu Âu, sang Anh, họ mang những nghi thức này để hướng dẫn cho các quý bà và dần hình thành nghi thức trong sinh hoạt, giao tế.

Người Pháp sinh ra ai nấy đều rất chỉn chu, như thể sự thanh nhã bắt nguồn từ hơi thở của họ, nên không có gì lạ khi bộ môn Etiquette được khai sinh ở quốc gia này. Các cô gái Pháp hành xử rất tự nhiên, họ biết cách hòa hợp những nghi thức trong môi trường sống hàng ngày. Vì thế, một lời cảm ơn, cái cúi chào hay cách thể hiện tình yêu của người Pháp đều dễ khiến người đối diện rung động.

thuong-tra-chieu-theo-dung-nghi-thuc-2

Chuẩn bị một món quà tặng khi đến thăm nhà ai đó hoặc dành tặng cho chủ nhân bữa tiệc mà mình được mời là hành động lịch thiệp mà quý cô nào cũng nên biết.

Những người đến tham dự buổi gặp gỡ trà chiều cần lưu ý gì?

– Ngày nay, trà chiều trở thành nếp sinh hoạt đẹp trong nhiều cộng đồng, phản ánh nhu cầu thưởng thức đời sống ngày càng cao của con người, cũng như sự giao lưu văn hóa khắp năm châu. Vì thế, nguyên tắc đầu tiên bạn cần học là trở thành người lịch sự, thanh nhã như một quý cô Pháp, biến mọi nguyên tắc cứng trở nên tự nhiên như hơi thở.

Nghi thức cơ bản mà các quý cô người Pháp hay sử dụng là gì?

– Chuẩn bị một món quà tặng khi đến thăm nhà ai đó hoặc dành tặng cho chủ nhân bữa tiệc mà mình được mời là hành động lịch thiệp mà quý cô nào cũng nên biết.

Quà tặng không cần có giá trị vật chất lớn, nhưng phải thể hiện được thông điệp thay lời cảm ơn đến người nhận. Bánh quy bơ là gợi ý thú vị nhất, vì đó là món đồ tráng miệng có thể để dành hoặc tất cả thành viên trong nhà sử dụng ngay sau khi dùng bữa. Đây còn là món ăn kèm thích hợp trong tiệc trà chiều. Còn gì thú vị hơn khi gia chủ vừa nhâm nhi những chiếc bánh giòn rụm, thơm lừng, vừa nhắc nhớ đến vị khách đã dành tặng họ những yêu thương ngọt ngào đến vậy.

– Lời khuyên về món quà tặng ý nghĩa cho gia chủ là gì?

– Khi đến thăm nhà ai đó hoặc được mời đến một bữa tiệc, bạn nhớ mang theo một món quà tặng gia chủ. Quà tặng nên là những món đồ phù hợp với số đông, có thể sử dụng ngay hoặc cất đi như bánh, hoa quả sấy, nho khô… Gói quà trong những chiếc hộp đẹp kèm theo bưu thiếp viết tay riêng, vì vẻ bề ngoài một món quà có giá trị tương đương với quà tặng bên trong.

Nếu tặng hoa tươi, bạn hãy đặt nó vào một chiếc bình cắm sẵn. Không nên tặng đồ ăn tươi sống, dễ làm phiền gia chủ khi phải chế biến ngay.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống ngoại giao, Trần Yên Ly đã dành hơn 23 năm sống và trải nghiệm nhiều nền văn hóa đa dạng tại hơn 20 quốc gia. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Kinh doanh của Đại học Nottingham, Yên Ly đã tiếp tục theo học và hoàn thành chương trình đào tạo Nghi thức quốc tế tại châu Âu. Sau đó, cô trở về Việt Nam sáng lập và điều hành Học viện Nghi thức Quốc tế – Etík Academy.

Hưng Thịnh

Nguồn: vnexpress.net