Thụy Sĩ – Israel căng thẳng vì lời nhắc nhở trong khách sạn

0
26

Lời nhắn được treo gần hồ bơi khách sạn căn hộ Paradies ở làng Arosa, miền đông Thụy Sĩ với nội dung: “Gửi tới các vị khách Do Thái, gồm cả phụ nữ, đàn ông và trẻ em, vui lòng tắm trước khi bơi. Nếu các bạn vi phạm, chúng tôi buộc phải đóng cửa bể bơi”.

thuy-si-israel-cang-thang-vi-loi-nhac-nho-trong-khach-san

Một vị khách để lại tờ giấy nhỏ phía trên lời nhắn: “Tôi không phải người Do Thái nhưng tôi cho đây là hành động phân biệt chủng tộc”. Ảnh: Arsen Ostrovsky.

Thông báo thứ hai của khách sạn có nội dung về khung giờ cố định du khách Do Thái sử dụng tủ đông, cùng lời nhắn: “Mong quý vị hiểu cho và không làm phiền chúng tôi mọi lúc”. Cụ thể, họ chỉ được sử dụng vào khoảng thời gian nhất định là 10h -11h và 14h30 – 17h30.

Một du khách thuê phòng ở đây chụp lại hai lời nhắn và đăng lên Facebook cá nhân. Bức ảnh nhanh chóng được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Paradies trở thành tâm điểm của sự chỉ trích và đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa.

Sau đó, chính phủ Israel đã chính thức phàn nàn với chính phủ Thụy Sĩ về hành động của khách sạn Paradies (người Do Thái được biết đến là một sắc tộc tôn giáo có nguồn gốc từ Israel). Quan chức nước này cũng phản ứng dữ dội sau khi các tờ báo Israel đồng loạt đưa tin về sự việc trên, Guardian đưa tin ngày 15/8.

Thứ trưởng Ngoại giao Israel, bà Tzipi Hotovely mô tả thông báo này như “một hành động chống tôn giáo tồi tệ và xấu xí nhất”.

Jacob Keidar, đại sứ Israel tại Thụy Sĩ, đã liên lạc với khách sạn để kiểm chứng và thông báo với bà Hotovely rằng các lời nhắn trên đã được dỡ bỏ. Tuy vậy, phía Israel vẫn không hài lòng và yêu cầu chính phủ Thụy Sĩ chính thức lên án sự việc trên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết họ đã liên lạc với đại sứ Keidar và chỉ ra rằng: “Thụy Sĩ lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, kỳ thị và phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào”.

Ngày 15/8, Simon Wiesenthal, trung tâm chống các hành vi phân biệt người Do Thái và thúc đẩy nhân quyền, đã gửi thư yêu cầu chính phủ Thụy Sĩ đóng cửa Paradies và phạt ban quản lý khách sạn.

Phát ngôn viên của Tổ chức Du lịch Thụy Sĩ, Markus Berger, gọi đây là một “sự cố không may”, nhưng cũng kêu gọi mọi người nên bình tĩnh và nhìn nhận sự việc một cách khách quan.

Ruth Thomann, quản lý khách sạn Paradies, là người đã cho viết những thông báo trên. Trả lời trên 20Minutes, bà cho biết mình không phải là người phân biệt chủng tộc cũng như thừa nhận việc lựa chọn từ ngữ của mình “là một sai lầm”.

thuy-si-israel-cang-thang-vi-loi-nhac-nho-trong-khach-san-1

Bà Ruth Thomann (trái) hiện giữ chức quản lý khách sạn. Ảnh: Jewish Breaking News.

Tuy nhiên, Thomann chia sẻ thêm rằng khách sạn có nhiều du khách Do Thái. Những khách thuê phòng nghỉ khác đã phàn nàn với bà về việc có nhiều người không tắm trước khi sử dụng hồ bơi và yêu cầu Thomann “hãy làm một điều gì đó”. Còn tủ đông nằm trong phòng của nhân viên nên bà buộc phải giới hạn thời gian khách Do Thái ra vào để nhân viên có thể giải lao vào buổi trưa và tối.

“Tôi đã viết những từ ngây thơ trên tấm bảng đó”, bà Thomann thừa nhận.

Nguồn: vnexpress.net