Nữ tiến sĩ dành 10 năm nghiên cứu dược liệu ung thư

0
33

Tiến sĩ Hà Phương Thư hiện đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng vật liệu nano y sinh, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam. Trước đây, bà từng công tác tại Viện Công nghệ Tokyo (Nhật Bản) và Trung tâm Năng lượng Nguyên tử CEA (Pháp).

Suốt 10 năm nay, Tiến sĩ Thư dành hầu hết thời gian nghiên cứu dược liệu hỗ trợ điều trị ung thư. Bà chia sẻ cơ duyên đến với nghề: “Tôi có người bạn thân là nhà báo, đang độ tuổi đẹp nhất, sự nghiệp thành công, gia đình hạnh phúc, bỗng nhiên nhận tin dữ ung thư vú di căn xương. Tôi đã thấy bao nhiêu giọt nước mắt, nỗi đau thể xác lẫn tinh thần của bạn và gia đình trên con đường giành giật lại sự sống từ tay tử thần. Bản thân tôi luôn tự hỏi, phải vận dụng gì đó từ lĩnh vực công nghệ nano của mình, để cứu giúp các bệnh nhân ung thư khao khát sống như bạn mình”.

Hóa trị là cửa ải khó khăn đối với bệnh nhân ung thư, song cũng là cơ hội giành lại sự sống. Người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc, tiêu chảy, nhiễm trùng, suy giảm miễn dịch, thiếu máu, mất ngủ triền miên… Có người cứ ăn vào lại nôn ra, cơ thể lả đi vì mệt ngay sau lần hóa trị đầu tiên. Sau vài đợt, bệnh nhân sút cân, rụng tóc, da xanh tái, cần được nâng cao thể chất và khích lệ tinh thần.

nu-tien-si-danh-10-nam-nghien-cuu-duoc-lieu-ung-thu

Tiến sĩ Hà Phương Thư (phải) tại Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Để nâng cao thể trạng và miễn dịch cho bệnh nhân ung thư, Tiến sĩ Hà Phương Thư về nước theo đuổi công nghệ nano hóa các dược liệu ức chế khối u. Nghệ, tảo nâu và tam thất là 3 loại dược liệu được bà chọn làm nghiên cứu, sau khi xem xét các công trình thử nghiệm lâm sàng quốc tế.

Tiến sĩ Thư cho biết, tinh chất curcumin trong nghệ đã được các nhà khoa học Italy nghiên cứu năm 2013, trên 160 bệnh nhân ung thư. Kết quả cho thấy, sử dụng 1,5g curcumin mỗi ngày làm giảm bớt tác dụng phụ sau hóa, xạ trị. Ngoài ra, còn có nghiên cứu năm 2015 trên 24 bệnh nhân ung thư dạ dày tại Nhật Bản, nhóm kết hợp dùng fucoidan trong tảo nâu có thời gian sống dài hơn nhóm chỉ hóa trị. Đây là cơ sở để bà có niềm tin chế tạo ra phức hệ nano FGC từ cây cỏ thiên nhiên.

Phức hệ nano FGC gồm 3 hoạt chất: curcumin tách chiết từ nghệ vàng, fucoidan của rong biển, notoginseng trong tam thất. Chúng đều là những thành phần giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch, giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị.

Theo Tiến sĩ Thư, lâu nay người bệnh vẫn dùng trực tiếp củ nghệ và tam thất. Tuy nhiên, hiệu quả không cao vì curcumin khó tan, hấp thu kém;  trong khi hàm lượng notoginseng trong tam thất lại thấp. Do đó, việc sử dụng phức hệ nano FGC sẽ mang lại tác dụng cao hơn dùng riêng lẻ từng thành phần. Phức hệ đã được thử nghiệm trên chuột nuôi cấy tế bào ung thư người tại Học viện Quân y. Kết quả ban đầu cho thấy, bộ 3 hoạt chất có tác dụng ức chế khối u phát triển, tăng tỷ lệ sống sót và đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu so với nhóm chuột đối chứng.

“Sau tròn 10 năm dồn tâm huyết và kỳ vọng, tôi bắt đầu nhìn thấy những thành quả của mình được đền đáp xứng đáng, giúp bệnh nhân xoa dịu nỗi đau ung thư”, Tiến sĩ Thư chia sẻ.

An San

nu-tien-si-danh-10-nam-nghien-cuu-duoc-lieu-ung-thu-1

Viên nang cứng CumarGold Kare sản xuất từ nguồn dược liệu phức hệ Nano FGC, giúp hỗ trợ điều trị ung thư. Thông tin tại đây. Liên hệ hotline 18001796 – 0915001796.

Sản phẩm của Công ty Dược mỹ phẩm CVI. Giấy phép quảng cáo số 20495/2016/ATTP-XNCB do Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cấp. Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguồn: vnexpress.net