Bộ sưu tập giải thưởng sáng chế của chàng sinh viên mê công nghệ

0
27

“Sự ủng hộ của gia đình giúp tôi cho ra đời nhiều sáng chế và bổ sung giải thưởng vào bộ sưu tập”, Hữu Linh cho biết.

Bén duyên với công nghệ từ năm 15 tuổi, Hữu Linh, sinh viên khóa VI – ngành Công nghệ thông tin Đại học Greenwich (Việt Nam) được cô giáo dạy môn Công nghệ điện giới thiệu đến với cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật toàn tỉnh. Chính nhờ  khích lệ ấy, “anh chàng sáng chế” đã tự tin tạo ra sản phẩm đầu tay – máy phát điện hoạt động bằng sức tay, đạt giải Nhất cấp tỉnh năm đó.

Nam sinh chia sẻ, niềm đam mê sáng chế đồ điện của anh bắt nguồn từ truyền thống gia đình kết hợp với mong muốn sáng tạo, làm ra những sản phẩm hữu dụng cho cuộc sống. “Sự ủng hộ của bạn bè, gia đình giúp tôi hào hứng cho ra đời nhiều sáng chế và bổ sung giải thưởng vào bộ sưu tập của mình”, Hữu Linh cho biết.

chang-trai-me-cong-nghe-va-bo-suu-tap-giai-thuong-sang-che

Góc tường đầy bằng khen và huy chương tại nhà Hữu Linh.

Khi được hỏi về nguồn cảm hứng sáng tạo, chàng trai Bình Phước cho biết mọi sản phẩm của anh đều bắt nguồn từ việc quan sát cuộc sống xung quanh. Nghĩ ra sản phẩm nào có thể giúp mọi người đỡ nhọc hơn, anh lập tức thực hiện và hầu hết chúng đều thành công.

Trong 5 năm qua, các sáng chế của Hữu Linh có thể kể đến Robot dẫn đường cho người khiếm thị (Giải nhất Sáng tạo KHKT, tỉnh Bình Phước năm 2017), Cảm biến lửa an toàn cho gia đình (Giải ba Sáng tạo Thanh thiếu niên năm 2016), Chống trộm đa năng thông minh (giải nhì huyện Đồng Phú).

bo-suu-tap-giai-thuong-sang-che-cua-chang-trai-me-cong-nghe-1

Bộ sưu tập cúp – giải thưởng từ những cuộc thi “nam sinh công nghệ” tham gia.

Năm nay, Hữu Linh là đại diện duy nhất của huyện trong cuộc thi sáng tạo KHKT tỉnh Bình Phước, là đối thủ đáng gờm trong cuộc thi tranh giải toàn quốc Sáng tạo Thanh thiếu Niên.

Hầu hết sản phẩm gửi dự thi của Linh đều được đánh giá cao vì đạt tiêu chí nhỏ, gọn, hữu dụng với cuộc sống, như mũ bảo hiểm cảm ứng nồng độ cồn an toàn cho người đi xe máy. Sản phẩm hoạt động thông qua tín hiệu của mũ phát ra với bộ xử lý gắn trên xe máy. Nhờ đó có thể xử lý được những trường hợp vi phạm như có nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông.

chang-trai-me-cong-nghe-va-bo-suu-tap-giai-thuong-sang-che-2

Nguyễn Hữu Linh – sinh viên ngành Công nghệ thông tin Đại học Greenwich (Việt Nam).

Không chỉ có thành thích trong sáng chế, Nguyễn Hữu Linh còn nổi bật với thành tích thể thao như hai năm liền đạt giải nhất Cá nhân Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bình Phước 2014 – 2015, 2015 -2016, Giải nhất Đồng đội năm 2016 – 2017.

Đứng trước ngưỡng cửa vào đại học, nam sinh mong muốn sẽ tìm được môi trường để tiếp tục nuôi dưỡng và phát triển đam mê. Vì vậy, Linh chọn học Công nghệ thông tin tại Đại học Greenwich (Việt Nam). Vốn ấp ủ lựa chọn này từ những năm cấp 3, Hữu Linh tin tưởng việc theo học công nghệ thông tin sẽ giúp bạn hoàn thiện kiến thức để ứng dụng vào những sản phẩm của mình trong tương lai. Linh mong muốn điều này không chỉ dừng ở giải thưởng mà còn có thể giúp thay đổi cuộc sống của mọi người bằng chính những sản phẩm ấy.

Thế Đan

Nguồn: vnexpress.net