Những đế chế công nghệ bắt đầu khởi nghiệp từ garage

0
29

Khi một công ty có khởi đầu khiêm tốn nhất, với một khoản ngân sách ít ỏi và có “trụ sở” đặt tại garage, chúng ta gọi đó là những “garage startup”. Rất ngạc nhiên là có khá nhiều tập đoàn đa quốc gia, nhóm nhạc, và những con người cực kỳ thành công với khởi đầu như vậy. Dù bạn có bắt đầu tại một nhà kho hay một garage, với nhiệt huyết và hướng đi đúng đắn, bạn vẫn có cơ hội thành công.

Dưới đây là những bức ảnh và câu chuyện của các đế chế công nghệ như vậy. Giống như nhiều người trong chúng ta, họ bắt đầu với gần như hai bàn tay trắng. Câu chuyện của họ khiến chúng ta tin rằng thành công không liên quan đến số tiền bạn đầu tư vào việc kinh doanh. Thành công là từ ý tưởng, quyết tâm và lòng can đảm.

Vào thời kỳ đầu của kỷ nguyên internet, năm 1994, Jeff Bezos đã sáng lập ra công ty bán sách trực tuyến của riêng mình. Vào lúc đó, trụ sở chính của công ty được đặt tại garage ngôi nhà của ông còn bàn làm việc được làm từ chiếc cửa cũ. Ngày nay, Amazon là công ty bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới. Người sáng lập công ty, Jeff Bezos, cũng là chủ sở hữu của một quỹ đầu tư cá nhân vào việc sản xuất và cung cấp dịch vụ bay vào vũ trụ tư nhân có tên Blue Origin. Một trong những địa điểm phóng tàu vũ trụ Blue Origin được đặt ngay tại mảnh đất tư nhân của ông Bezos tại Texas.

Amazon ngày ấy và bây giờ

Steve Jobs và Steve Wozniak đã tự tay lắp ráp chiếc máy tính đầu tiên ngay tại garage của gia đình Jobs. Năm 2017, Apple sẽ hoàn tất việc xây dựng trụ sở mới, một tòa nhà tương lai với diện tích 2,8 triệu dặm vuông (hơn 26 hectar) với 13.000 nhân viên.

Apple ngày ấy và bây giờ

HP khởi đầu bằng việc thiết kế và nhà sản xuất một số thiết bị đo đạc tại garage của Packard với số tiền đầu tư ban đầu là 538 USD. Một trong những khách hàng đầu tiên của Hewlett-Packard cũng chính là một “garage start-up”, Walt Disney. Hiện tại, HP là một trong những công ty sản xuất thiết bị máy tính nổi tiếng nhất thế giới.

HP ngày ấy và bây giờ

Google, công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, từng là một dự án nghiên cứu của hai sinh viên Standford. Ngày nay, Google tham gia vào nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ mới, ví dụ như xe tự hành, thực tế ảo, internet không dây.

Google ngày ấy và bây giờ

William S. Harley và người bạn từ thuở thiếu thời của ông, Arthur Davidson từng tiến hành nhiều thí nghiệm với chiếc xe đạp của họ trong một kho chứa củi. Hai cậu bé từng thử gắn một động cơ loại nhỏ vào chiếc xe đạp thông thường và từ đó họ chế tạo ra chiếc xe máy đầu tiên. Hai chàng trai trẻ nhiệt huyết đã chẳng biết rằng những sản phẩm trong tương lai của họ đã trở thành những chiếc xe máy mang tính biểu tượng nhất của thế giới.

Harley-Davidson ngày ấy và bây giờ

Tập đoàn Microsoft hùng mạnh ngày nay khi bắt đầu chỉ gồm 3 người sáng lập, trong đó có Bill Gates và Paul Allen. Ngày nay, công ty này đã có hơn 120.000 nhân viên và trở thành một trong những công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới. Bill Gates liên tục giữ vị trí người giàu nhất nước Mỹ và nhiều lần nắm giữ vị trí người giàu nhất hành tinh.

Microsoft ngày ấy và bây giờ

Nhà sáng lập của Lotus Cars đã bắt đầu sản xuất chiếc ô tô đua đầu tiên của hãng ngay trong garage của gia đình cha mẹ mình. Sau đó, dây chuyển sản xuất đã đựa tới khu chuồng trại cũ. Cho tới nay, đội đua của Lotus đã từng 7 lần giành chức vô dịch giải Đua xe công thức một.

Lotus cars ngày ấy và bây giờ

Nguồn: itcnews.vn