0
10

“Hiện tại, em thuê nhà ở một mình với mức 2 triệu đồng/tháng. Chi phí điện, nước, sinh hoạt nữa, tối thiểu cũng từ 6 – 8 triệu/tháng. May mắn nhờ có chút tiền tích lũy nên trong thời gian bị tác động bởi dịch Covid-19, bản thân em vẫn không cần phải nhờ đến sự trợ giúp của gia đình”… Đó là chia sẻ của Ngô Như Quỳnh – chuyên viên dịch thuật (27 tuổi, Vĩnh Phúc).

“Ở thành phố cuộc sống rất sôi động, bước chân ra khỏi cửa là có thể mua được những món đồ mình yêu thích. Tuy nhiên, để sống ổn ở thành phố thì cần rất rất nhiều tiền”… – Ngô Như Quỳnh

Theo lời Như Quỳnh, thời gian vừa qua, một phần vì bản thân mới ra trường, một phần vì muốn dành thời gian học cao học nên công việc chưa thực sự ổn định. Khi dịch Covid-19 ập tới, Quỳnh bị mất việc làm. Tận dụng vốn ngoại ngữ, em xoay sở làm một số công việc dịch thuật và dạy học online tuy nhiên thu nhập cũng bấp bênh.

Tuy cuộc sống không quá nhiều khó khăn, song theo chia sẻ của Quỳnh, nhờ những ngày dịch vừa qua nên giờ đây cô đã có những suy nghĩ, nhìn nhận thực tế hơn về công việc và tương lai cho bản thân. 

“Sau 5 năm đi làm hiện lương của tôi mới hơn 10 triệu/tháng. Tôi tự thấy mình không phải là con người có tính cạnh trạnh cao ở đất Hà Nội này để đạt ngưỡng thu nhập 20 – 30 triệu/tháng.

Ai cũng có tuổi trẻ và có quyền ước mơ. Sau gần 10 năm học tập và sinh sống ở Hà Nội, tôi nghĩ rằng để sống ổn ở thành phố (TP) cần có rất rất nhiều tiền bởi cuộc sống còn nhiều thứ phải dùng đến tiền, đó là khi lập gia đình, nuôi con cái ăn học, mua nhà, mua xe,… chưa kể chi phí sinh hoạt ở TP cao gấp nhiều lần ở các tỉnh. Do đó, tôi quyết định, ít tháng nữa khi hoàn thành chương trình cao học tôi sẽ về quê làm việc. Với vốn ngoại ngữ có được, tôi tin là sẽ có nhiều công việc phù hợp tại các khu công nghiệp tôi có thể làm được.

Chắc chắn ở quê cuộc sống sẽ không sôi động và nhiều sắc màu như ở đây, nhưng với tôi cái được sẽ nhiều hơn”… Quỳnh chia sẻ.

“Về quê, thu nhập sẽ giảm một nửa nhưng bù lại có nhà cửa đàng hoàng, cuộc sống đỡ áp lực đi nhiều” – Trần Thu Hà

Đang có một công việc ổn định tại Hà Nội, nhưng Trần Thu Hà (26 tuổi, quê Hà Nam) cũng đang phân vân với quyết định tiếp tục ở lại thành phố tìm cơ hội hay về quê lập nghiệp: “Mình đang làm kế toán tại một công ty về lĩnh vực giáo dục với mức lương 10 triệu/tháng. Bình thường công việc khá ổn, tuy nhiên mình đang phân vân giữa quyết định về quê hay tiếp tục ở lại Hà Nội”.